An cung ngưu hoàng hoàn có phải là “thần dược” như lời đồn?

An cung ngưu hoàng hoàn (an cung) được xem như một “thần dược”, nhiều người bệnh truyền tai nhau như một phương pháp điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên về cách sử dụng và những lưu ý khi dùng của an cung ngưu hoàng hoàn thì không phải ai cũng biết. 

Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về thành phần, công dụng cũng như cách dùng và lưu ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn nhé! 

Tác dụng

Thành phần  của an cung ngưu hoàng hoàn là gì?

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có nhiều nguồn gốc, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên,… Đây là thuốc Đông y với thành phần bao gồm các vị thuốc và phải được sử dụng theo đơn kê của thầy thuốc Đông Y. 

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần công thức như sau (công thức ứng với viên hoàn 3g): 

 • Ngưu hoàng (Calculus Bovis):0,167g
 • Thủy ngưu giác (Pulvis cornus bubali concentratus): 0,333g
 • Xạ hương hoặc Xạ hương nhân tạo (Moschus hoặc Moschus Artifactus): 0,042g
 • Trân châu (Margarita): 0,083g
 • Chu sa (Cinnabaris): 0,167g
 • Hùng hoàng (Realgar): 0,167g
 • Hoàng liên (Rhizoma coptidis): 0,167g
 • Hoàng cầm (Radix Scutellariae): 0,167g
 • Chi tử (Fructus Gardeniae): 0,167g
 • Uất kim (Radix Curcumae): 0,167g
 • Băng phiến (Borneolum syntheticum): 0,042g
 • Mật ong tinh luyện vừa đủ.

Trong đó, thành phần chính của An cung ngưu hoàng hoàn chính là dược liệu ngưu hoàng, là sạn (sỏi) bên trong túi mật/gan của con bò hoặc con trâu, được xếp vào hàng dược liệu quý hiếm. 

Tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn là gì?

An cung ngưu hoàng hoàn có công năng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh và khai khiếu. Đây là phương thuốc có khả năng lương khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo). “Cung” là chỉ tâm bào, chính là lớp màng bọc bên ngoài tim. Do khi ôn nhiệt độc tà nội hãm sẽ xâm phạm vào tâm trước tiên và tác động đến tâm bào. Người bệnh có nhiệt thịnh có thể bị rối loạn đến hệ thần kinh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ). An cung ngưu hoàng hoàn giúp điều hoà đàm nhiệt nội hãm tâm bào, sau khi nhiệt thanh đàm hoá thì tâm thần tự khắc ổn, do đó còn được gọi là “an cung”. 

Một số tác dụng chính của bài thuốc này bao gồm: 

Dùng cho nhiệt bệnh, tà nhập tâm bào, cao nhiệt kinh quyết (Sốt cao co giật) Thần hôn (Hôn mê). Loạn ngữ (Mê sảng). Hôn mê do trúng phongViêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể nhiệt bế: có sốt cao do nhiễm độc vi khuẩn, virus, huyết áp tăng,…

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng An cung ngưu hoàng hoàn cho người lớn như thế nào?

Liều dùng tham khảo cho người lớn là mỗi lần 1 viên hoàn, mỗi ngày 1 lần. 

Liều dùng An cung ngưu hoàng hoàn cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em: 

 • Trẻ em dưới 3 tuổi: ¼ viên hoàn, 1 lần/ngày. 
 • Trẻ em 4-6 tuổi: ½ viên hoàn, 1 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc. 
 • Liệu trình điều trị 3 ngày liên tục, có thể dùng 5 ngày.  

Cách dùng

Bạn nên dùng An cung ngưu hoàng hoàn như thế nào?

Thuốc được dùng đường uống. Nên nhai viên thuốc hoặc chia ra uống từng phần nhỏ. Cần phải uống thuốc theo đơn, đúng theo chỉ định và dưới sự giám sát của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc đông y.

Trong trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh do sốt cao, hôn mê có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống thông dạ dày. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn?

Chưa có báo cáo về tác dụng phụ của An cung ngưu hoàng hoàn. Tuy nhiên thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân, thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn, bạn nên lưu ý những gì?

Thận trọng với bệnh nhân dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

Ngoài ra, những đối tượng sau chống chỉ định với An cung ngưu hoàng hoàn: 

 • Tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não
 • Người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn
 • Phụ nữ mang thai
 • Người suy gan, thận

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

 • Không nên dùng thuốc khi đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. 

Lái xe và vận hành máy móc 

 • Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Lưu ý đặc biệt khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn 

An cung ngưu hoàng hoàn từng được xem là “thần dược” với lời đồn có khả năng phòng ngừa đột quỵ. nhưng trên thực tế, theo các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai, An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng phòng bệnh đột quỵ. Nếu bệnh nhân tự ý sử dụng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì trong thành phần của thuốc có những thành phần có độc tính mà không phải ai cũng thích ứng được.

Nhiều bệnh nhân mua thuốc An cung ngưu hoàng hoàn để tự cấp cứu khi xảy ra đột quỵ, nhưng tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Đối với đột quỵ có 2 thể là và đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ chảy máu não. An cung ngưu hoàng hoàn có thể có tác dụng với đột quỵ thiếu máu não nhưng với đột quỵ xuất huyết não, tuyệt đối không được dùng An cung vì sẽ làm tình trạng chảy máu não của bệnh nhân trầm trọng hơn. 

Vậy nên, không được tự ý dùng bất kì loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào nếu bạn chưa nắm rõ thông tin của sản phẩm. Tốt nhất nên tham vấn ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng. 

Tương tác thuốc

An cung ngưu hoàng hoàn có thể tương tác với những thuốc nào?

Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng, bao gồm cả các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, để tránh có khả năng thuốc gây tương tác giữa các thuốc với nhau. 

An cung ngưu hoàng hoàn có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn không nên ăn nhiều đồ chua cay và nhiều chất béo vì có thể sinh nhiều nội nhiệt và nhiều đờm. 

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến An cung ngưu hoàng hoàn?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. 

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản An cung ngưu hoàng hoàn như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất, đậy kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30 độ C.

Giá bán

An cung ngưu hoàng hoàn giá bao nhiêu?

Giá An cung ngưu hoàng hoàn tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ từ nước nào, nơi bán và thời điểm bán. Chẳng hạn như:

 • An cung ngưu hoàng Trung Quốc hộp 1 viên giá khoảng 1.100.000 – 1.300.000đ/ hộp.
 • An cung ngưu hoàng Hàn Quốc hộp 10 viên giá khoảng 2.500.000đ/ hộp.

Mua An Cung Ngưu Hàn Quốc ở đâu?

Việc trên thị trường xuất hiện quá nhiều điểm bán An cung ngưu Hàn Quốc càng làm cho người tiêu dùng khó khăn hơn trong việc chọn mua hàng chất lượng, uy tín. Để đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn hãy tìm tới những cửa hàng nổi tiếng, có thương hiệu rõ ràng.

Tân Hùng Vương là một trong những địa điểm uy tín số một trên thị trường cũng như toàn quốc chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng với giá phải chăng. Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi hấp dẫn.

An cung ngưu hoàng hoàn 60 viên hộp gỗ Hàn Quốc

GIÁ GỐC LÀ : 900.000 ₫/Hộp/60 viên

Đặt mua ngay tại Tân Hùng Vương  được ưu đãi cực sốc như sau:

CHỈ CÒN810.000đ/ Hộp/60 viên

Tiết kiệm: 90.000 ₫

Tân Hùng Vương tự hào là đơn vị chuyên phân phối sản phẩm chính hãng, đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng cao và giá cả ổn định. Với cam kết đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ, nói không với hàng giả hàng nhái, Tân Hùng Vương không ngừng cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Liên hệ chúng tôi qua 0985 902 972 – 0335 151 331 (Mrs. Phương) hoặc Email: [email protected] để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Bình luận